หินน้ำลาย ความสำคัญของการเกิดโรคเหงือก

หินน้ำลายเกิดจาก แผ่นคราบจุรินทรีย์ ที่เรามองไม่เห็น ติดค้างที่ผิวฟันบริเวณคอฟัน หากแปรงฟันไม่สะอาด หรือกำจัดแผ่นคราบจุลินทรีย์ ไม่หมดหลายๆวันเข้า ก็จะมีสารพวกแคลเชียมในน้ำลาย เข้าไปตกจะกอนตลอดเวลา ซึ่งทำให้แผ่นคราบจุลินทรีย์ แข็งแรงขึ้น โดยอาจมีสีเหลือง น้ำตาลหรือสีดำ

เมื่อพบลักษณะนี้แปรงฟันอย่างเดียวไม่สามารถกำจัดออกได้ ถึงแม้บางคน พยายามใช้เครื่องมือแหลมๆแคะออก หินน้ำลายก็จะหลุดบางส่วน ตรงบริเวณที่มองเห็นได้ เช่นเหนือขอบเหงือก แต่ก็มีส่วนตกค้างอยู่ในลักษณะ แหลมคม ซึ่งอาจเป็นอันตราย ต่อเหงือกยิ่งขึ้น ดังนั้นควรไปพบทันตแพทย์ ให้ขูดหินน้ำลายออกจะดีกว่า แต่สิ่งที่สำคัญ ควรแปรงฟันให้สะอาด ถูกวิธีเพื่อกำจัดแผ่นคราบจุลินทรีย์ จะทำให้ไม่เกิดหินน้ำลาย

http://img527.imageshack.us/img527/2728/calculus68473696852368.jpghttp://img115.imageshack.us/img115/7150/toothtartardentalcalcul.jpg


สิ่งที่ดีที่สุดในการป้องกันเหงือกอักเสบ หรือโรคปริทันต์อักเสบ ได้ดีก็คือ การรักษาความสะอาดในช่องปากให้ดี เพราะสาเหตุ ของการเกิดเหงือกอักเสบ ก็คือคราบจุรินทรีย์ ที่อยู่บนตัวฟันนั้นเอง โดยจะก่อให้เกิดโรคเหงือกอักเสบ และต่อไป เป็นโรคปริทันต์อักเสบ จึงควรแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ตื่นนอนตอนเช้า และก่อนนอนตอนกลางคืน และใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง แต่สำหรับคนที่จะมีแนวโน้มที่จะเกิดอาการเหงือกอักเสบ ง่ายอยู่แล้วก็ควรแปรงฟัน และใช้ไหมขัดฟันทุกครั้ง หลังมื้ออาหาร และต้องแปรงฟันให้ถูกวิธีด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง
การรักษาโรคเหงือกอักเสบ
คราบหินปูนคืออะไร..การขูดหินปูนคือ
การฟอกสีฟันขาว -Tooth Whitening
โรคเหงือกอักเสบ และโรคปริทันต์

ไม่มีความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น

Manager Online - สุขภาพ

  ©Template Blogger Green by Dicas Blogger .

TOPO