เรื่องสำคัญของการจัดฟันชนิดติดแน่น

ผู้ที่จัดฟันบางคน อาจได้รับการติดเครื่องมือ ชนิดติดแน่นเครื่องมือจัดฟัน ชนิดติดแน่นจะเป็นที่สะสม ของแผ่นคราบจุลินทรีย์ และเศษอาหารติดได้ง่าย อันเป็นสาเหตุของฟันผุ และเหงือกอักเสบ ดังนั้นการแปรงฟันจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก สำหรับผู้ที่จัดฟัน โดยการแปรงในช่วงเช้า หลังอาหารทุกมื้อ และก่อนนอน และควรใช้ยาสีฟัน ที่ผสมฟลูออไรด์ด้วย

หลักการแปรงฟันในผู้ที่จัดฟันชนิดติดแน่น

แปรงบริเวณเครื่องมือ และลวดจัดฟัน วางขนแปรงบนเครื่องมือ จัดฟันขยับและหมุนขนแปรงไปมา ในช่วงสั้นๆ อย่างน้อน 10 ครั้ง ทำเช่นเดียวกันที่ บริเวณเหนือ และใต้เครื่องมือจัดฟันทุกบริเวณ ที่มีเครื่องจัดฟัน โดยเริ่มจาก แปรงด้านนอกของฟัน โดยว่างขนแปรงสีฟัน ที่บริเวณคอฟัน ให้ขนแปรงจรดขอบเหงือก และทำมุม 45 องศากับแนวแกนฟัน ขยับขนแปรงหมุนไปมา ในช่วงสั้นๆ แล้วปัดขนแปรงไปยังปลายฟัน ทำเช่นนี้กับฟันทุกซี่ แปรงด้านในของฟัน โดยวางขนแปรง บริเวณคอฟันทางด้านในของฟัน ให้ขนแปรงจรดระหว่างขอบเหงือกและคอฟัน ขยับขนแปรงและหมุนไปมา ช้วงสั้นๆ แล้วปัดขนแปรงไปยังปลายฟัน แปรงด้านบดเคี้ยวโดยวางขนแปรงบนด้านบดเคี้ยว ขยับแปรงเข้าออก ตามแนวฟันกราม เพื่อให้ทำความสะอาด ด้านบดเคี้ยวของฟัน

สำหรับการทำความสะอาด ซอกฟันนั้น เนื่องจากการแปรงฟัน ไม่สามารถทำความสะอาด บริเวณซอกฟันได้ ผู้ที่จัดฟันควรใช้ไหมขัดฟัน ช่วยทำความสะอาด โดยการสอด ไหม ผ่านใต้เส้นลวดจากนั้น เลื่อนไหมผ่านซอกฟัน ให้ลงไปใต้ขอบเหงือกเล็กน้อย ขยับไหมไปมาสั้นๆ 2-3 ครั้ง ทั้งสองด้าน ของซี่ฟันที่ติดกัน แบบไหมขัดฟันที่เหมาะสำหรับผู้จัดฟันคือ ชนิดพิเศษ (super floss) ซึ่งจะใช้ได้สะดวกกว่าชนิดอื่น

การแปรงซอกฟัน บางกรณี ผู้ที่จัดฟันไม่สามารถทำความสะอาดได้ดี ด้วยการแปรงฟันโดยตามปกติ ทันตแพทย์อาจแนะนำให้ใช้ แปรงซอกฟัน สอดใต้ลวดเพื่อทำความสะอาดฟัน บริเวณใต้ลวด การตรวจดูความสะอาด หลังแปรงฟันและ ใช้ไหมขัดฟันขัดซอกฟันเสร็จ ควรบ้วนปากด้วยน้ำสะอาด และตรวจดูความสะอาด ดดยส่องกระจำ ถ้าฟันสะอาดแล้ว จะพบ เครื่องมือจัดฟันสะอาดแวววาวด้วย

สิ่งสำคัญสำหรับผู้ที่ได้รับการจัดฟัน

ปากและฟันต้องสะอาดเสมอ การดูแลสุขภาพปากและฟันให้ดี และสะอาด จะช่วยให้การจัดฟันง่ายขึ้น และฟันเข้าที่ได้อย่างรวดเร็ว

อาหารที่ต้องหลีกเลี่ยง ได้แก่ อาหารแข็งๆ กรอบๆ ทั้งหลายเช่น น้ำแข็ง ข้าวโพดคั่ว ถั่วชนิดต่างๆ ขนมขบเคี้ยว ที่มีลักษณะเหนียวๆ เช่น หมากฝรั่ง ทอฟฟี่ และพวกของหวาน เช่น ลูกกวาด น้ำอัดลม

อย่าขบเคี้ยวของแปลกปลอม ไม่ว่าจะเป็นดินสอ ที่หนีบกระดาษ หรือสิ่งอื่นๆ ที่รับประทานไม่ได้ ไม่ควรนำเข้าปาก โดยเด็ดขาด

ไม่ควรทำนิสัยที่ไม่ดี เช่น การดูดนิ้ว การกัดเล็บ และการใช้ลิ้นดุนยางดัน จะทำให้ฟันไม่เข้าที่ ซึ่งอาจทำให้ต้องยืดเวลา ในการใส่ลวดดัดฟัน ออกไปนานกว่าปกติ

ผักผลไม้ที่จะต้องรับประทาน ถ้าจะรับประทานผลไม้ หรือ ผักสด เช่นแอปเปิ้ล แครอท หรือ ขนมขบเคี้ยวแบบกรอบ ควรตัดแบ่งให้เป็นชิ้นเล็กๆ พอดีคำแล้วจึงรับประทาน

การใช้ไหมขัดฟัน ขอคำแนะนำการใช้ไหมขัดฟัน อย่างถูกวิธีจากทันตแพทย์ เพื่อทำความสะอาดในส่วนที่การแปรงฟันเข้าไม้ถึง ในบางกรณีอาจได้ผลดีขึ้น ถ้าใช้ไหมขัดฟันแบบพิเศษ

ไม่มีความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น

Manager Online - สุขภาพ

  ©Template Blogger Green by Dicas Blogger .

TOPO