แปรงสีฟันปลอดเชื้อคืออะไร ???

โดย ทพญ.อชิรญา ดวนด่วน

เห็นชื่อแล้วคงนึกถึงการเอาแปรงสีฟันไปผ่านกรรมวิธีการฆ่าเชื้อที่ยุ่งยากซับซ้อน แต่จริงๆแล้ว แปรงสีฟันปลอดเชื้อ ก็คือ แปรงสีฟันที่ได้รับการล้างทำความสะอาดก่อนใช้และหลังใช้ทุกครั้ง โดยการล้างด้วยน้ำสะอาด เพื่อขจัดสิ่งสกปรกที่ติดอยู่ตามขนแปรง อันได้แก่ เศษอาหาร แบคทีเรีย หรือแม้แต่คราบยาสีฟันที่ตกค้างอยู่ตามซอกขนแปรง และหลังจากที่เราทำความสะอาดแปรงสีฟันเสร็จแล้ว ควรสะบัดให้ขนแปรงแห้ง วางหัวแปรงตั้งขึ้น เพื่อให้น้ำไหลลงสู่ด้ามแปรง เก็บแปรงในที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก ไม่อับชื้น เพื่อเป็นการกำจัดสาเหตุที่ทำให้เกิดเชื้อรา หากเกิดเชื้อราขึ้นที่แปรงสีฟันแล้ว เราจะเห็นเป็นคราบสีเหลืองหรือดำตามซอกขน ควรเปลี่ยนแปรงสีฟันใหม่และควรเปลี่ยนแปรงสีฟันทุกๆ 3 เดือน หรือเมื่อสังเกตเห็นว่า ขนแปรงหมดสภาพการใช้งานแล้ว เช่น ขนแปรงบานออก ไม่สปริงตัว เพื่อประสิทธิภาพที่ดีในการทำความสะอาดฟัน และไม่ทำอันตรายต่อเหงือก
การที่แปรงสีฟันบางยี่ห้อโฆษณาว่าเป็นแปรงสีฟันปลอดเชื้อนั้น จะหมายถึงการเคลือบสารฆ่าเชื้อไว้ (โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพื่อป้องกันเชื้อรา) ตลอดด้าม แต่ทันทีที่เปิดกล่องออกแปรงสีฟันด้ามนั้นก็มิใช่แปรงสีฟันปลอดเชื้ออีกต่อไป อีกทั้งสารฆ่าเชื้อที่เคลือบอยู่บนขนแปรงและด้ามแปรงก็ไม่ได้ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้ออื่นๆ ในช่องปากเลย ไม่ได้ช่วยให้การแปรงฟันนั้นสะอาดขึ้นกว่าปกติ
http://img25.imageshack.us/img25/1029/con20060905165414i06319.jpg
http://img340.imageshack.us/img340/3262/product2008051611453706.jpgTAG : เอื้องแปรงสีฟัน , แปรงสีฟันไฟฟ้า , ยี่ห้อแปรงสีฟัน

Manager Online - สุขภาพ

  ©Template Blogger Green by Dicas Blogger .

TOPO