เรื่องกล้วยๆ กับเต้าทึงเย็นแสนอร่อย

เต้าทึงเย็นๆๆๆ จ้า..

อากาศร้อนจังเลย มาหาอะไรหวานๆเย็น ทานดับร้อนกันดีกว่า
อากาศร้อนๆ ทำให้เรานึกถึงของอร่อยๆ เย็นชุ่มฉ่ำ
อย่างเต้าทึงเย็นไงล่ะ ทานได้ ทานดี มีประโยชน์ต่อร่างกาย
ทำ ได้ง่ายๆ เหมือนปอกกล้วยเข้าปากเลยล่ะค่ะ (ก็แค่คิดว่ามันไม่ยาก ... ก็สำเร็จไปเกือบครึ่งหนึ่งแล้ว ..... กำลังใจต้องมาก่อน .... คิดถึงหน้าคนที่เราตั้งใจทำไปฝากเข้าไว้ หรือคิดถึงหน้าของสมาชิกในครอบครัวเข้าไว้)
http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2006/11/D4904716/D4904716-13.jpg

เครื่องปรุง/วิธีทำ :


1. ถั่วแดงหลวง แช่น้ำไว้สัก 6 ชั่วโมง
2. เม็ดแปะก้วย ที่แกะสำเร็จรูปแล้ว (มีขายเป็นแพ็ค ประมาณ 70 บาท/แพ็ค) แช่น้ำไว้ให้อืดครึ่งชั่วโมงก็พอ
3. ลำใยแห้ง ล้างฝุ่นออกให้สะอาด แช่น้ำไว้ให้อืดสักครึ่งชั่วโมงนะคะ เวลาต้มจะนิ่ม
4. ถั่วทองซีก (ถั่วเขียวเลาะเปลีอกออกแล้ว) แช่น้ำไว้สัก 3 ชั่วโมง
5. กล้วยอบแห้ง (หั่นเป็นลูกเต๋า)
6. วุ้นสีขาว ขูดเป็นเส้นยาว หรือหั่นเป็นลูกเต๋า (นำวุ้นมาละลายน้ำตามสูตรหน้าซอง แล้วต้มให้เดือด/ ทิ้งไว้ให้เย็น
7. น้ำตาลทรายแดง + น้ำตาลกรวด
8. น้ำแข็งเกร็ด หรือน้ำแข็งหลอด

วิธีทำ :

1. นำถั่วแดง/ เม็ดแปะก้วย/ ถั่วทอง ไปนึ่งให้สุก นิ่ม พักไว้
2. ต้มลำใยแห้งกับน้ำตาลกรวด + น้ำตาลทรายแดง (น้ำ 1 ส่วน น้ำตาลกรวด 1/4 ส่วน และน้ำตาลทรายแดง 1/4 ส่วน
3. เตรียมวุ้นสีขาว ขูดเป็นเส้นยาว หรือหั่นเป็นลูกเต๋าพักไว้
4. หั่นกล้วยอบแห้ง เป็นลูกเต๋า พักไว้

วิธีทาน :

1. ตักส่วนผสมทั้งหมดลงในถ้วยตามปริมาณที่ชอบ
2. ราดด้วยน้ำเชื่อมลำใย
3. เติมน้ำแข็งเกล็ดเท่าที่ใจต้องการ
4. รับประทานตามสะดวก

Manager Online - สุขภาพ

  ©Template Blogger Green by Dicas Blogger .

TOPO