การช่วยเด็กเล็กแปรงฟัน

เด็กเล็ก โดยเฉพาะอายุประมาณ 1 ปีครึ่ง จะมีฟนักรามน้ำนม ขึ้นมาในช่องปาก ผู้ใหญ่ควรทำความสะอาด ฟันโดยใช้แปรงสีฟัน ที่มียาสีฟันผสมฟลูออไรด์ แตะเพียงเล็กน้อย แปรงฟันให้เด็กเล็ก รวมทั้งสอนให้ลูก รู้วิธีแปรงฟัน และให้เด็กหัดแปรงฟัน ด้วยตนเองบ้าง โดยเฉพาะเด็กเล็กที่มีอายุไม่เกิน 7 ปี ผู้ใหญ่จำต้องแปรงฟันให้เพราะเด็ก ยังมีพัฒนาการในการใช้มือ ไม่ดีพอ
ถ้า เด็กมีการพร้อมดี ก็จะสามารถแปรงฟันด้วยตัวเองได้ สังเกตจากการที่เด็กผูกเชือกรองเท้า เป็นโบเองได้ หรือเด็กสามารถจับดินสอเขียน ได้บ้างก็แสดงว่าเด็กสามารถใช้มือแปรงฟันได้ดี ถึงแม้ว่าเด็กวะแปรงฟันเองได้แล้ว ผู้ใหญ่ควรตรวจดูความสะอาจในการแปรงฟัน ของเด็กทุกครั้ง ปัญหาในการแปรงฟันเด็กเล็ก
คุณ แม่หลายคนที่มีเด็กเล็กๆ จะประสบปัญหาการแปรงฟันให้ลูก เพราะเด็กจะไม่ย้อมแปรงฟัน จะดิ้นตลอดคุณแม่อย่าเพิ่งหมดกำลังใจ ที่จะแปรงฟันให้ลูก มิฉะนั้นคุณแม่เองจะพบว่าลูกมีฟันผุ เกือบทุกซี่ คุณแม่ต้องทำใจแข็งไว้ ถึงแม้ลูกจะดิ้นร้องไห้ ก็ปล่อยให้เขาร้องไห้ คุณแม่มีหน้าที่ แปรงฟันลูกให้สะอาจ วิธีที่ทำให้ลูก ยอมรับการแปรงฟัน ที่ได้ผลดีคือ หลังจากที่ลูกแปรงฟัน เสร็จแล้วคุณแม่ต้องให้รางวัล แก่ลูกที่เขาแปรงฟันสะอาจ เช่นคำชมเชย เล่านิทาน หรือ เล่นเกมส์ ก็ได้ ต่อไปในอนาคต เด็กก็จะมีฟันที่สวย และแข็งแรง และติดนิสัยที่จะแปรงฟันอีกด้วย 

1 ความคิดเห็น :

  1. การแปรงฟันทารก : ความจริงยากมากทำให้เด็กฟัน และสอนให้แปรง ตามฉันรู้ถ้าเรามียาสีฟันที่มีสีสันและรักอักขระบนแปรงสีฟันเด็ก ได้งานของเราจะทำให้เด็กมีความสุขขณะแปรง และทำความสะอาดฟัน

    บล็อกของคุณเป็นข้อมูลเรียนรู้จิตวิทยาเด็กฟันสะอาด และดีมาก

    ตอบลบ

Manager Online - สุขภาพ

  ©Template Blogger Green by Dicas Blogger .

TOPO